Can NBA referees allowed to do anything

ปัญหาโลกแตกที่แฟนบาสเก็ตบอลสงสัยกันมานานนับทศวรรษ ว่าผู้ตัดสินคือผู้ที่สามารถเปลี่ยนผลการแข่งขันบาสเก็ตบอลได้จริงหรือ ? คนเหล่านี้สามารถตัดสินผลการแข่งขันแบบเอนเอียงเพราะ “รับงาน” บ่อนพนันจริงหรือไม่ ? วันนี้เราขอนำทุกท่านมารู้จักกับบทบาทหน้าที่ของผู้ตัดสิน NBA ซึ่งเป็นทัวร์นาเมนต์ที่ได้รับความสนใจจากแฟนกีฬาทั่วโลกมาฝากกัน

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าในการลงตัดสินบาสเก็ตบอล NBA ใน เกมส์สล็อต น ทีมงานผู้ตัดสินจะประกอบไปด้วยผู้ตัดสินที่หนึ่ง (Crew Chief) ผู้มีหน้าที่ตัดสินชี้ขาดการเล่นในเพลย์ต่าง ๆ ว่าถูกต้องหรือไม่ , ผู้ตัดสินในสนาม (Referee) มีหน้าที่ช่วยดูการเล่นเพลย์ต่าง ๆ ว่ามีความผิดพลาดหรือไม่ และ ผู้ตัดสินคนที่ 3 (Umpire) มีหน้าที่คล้ายกับผู้ตัดสินเพียงแต่จะมีขอบเขตในการตัดสินที่มากกว่าการตัดสินในสนามเพราะสามารถให้ฟาล์วเทคนิค หรือข้อผิดพลาดที่อาจไม่เกี่ยวข้องกับการเล่นในสนามด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังไม่รวมทีมงานข้างสนามที่มีหน้าที่ซัพพอร์ตผู้ตัดสินในเรื่องของการดูวิดีโออีกจำนวนหนึ่ง

ในส่วนของอำนาจหน้าที่การตัดสินนั้น ผู้ตัดสินทั้ง 3 คนในสนามจะมีหน้าที่คล้าย ๆ กัน ประกอบไปด้วย

  • การตัดสินการเล่นในลักษณะผิดกติกาในรูปแบบต่าง ๆ เช่น Fouls, Shooting Fouls , Offensive Fouls,Over the back fouls, mmcthai Unsportmanlike Fouls และ Technical Fouls ในรูปแบบต่าง ๆ เป็นต้น
  • การควบคุมเวลาการแข่งขันครึ่งละ 12 นาที รวมถึงการเรียกเวลานอกต่าง ๆ เป็นต้น
  • รักษาความเรียบร้อยในการแข่งขัน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสำหรับผู้เล่นและผู้เข้าชม โดยผู้ตัดสินในสนามมีสิทธิ์ขาดในการหยุดหรือยุติเกมส์ในกรณีที่เกิดความผิดปกติอันส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในทุกกรณี
  • ตรวจสอบความผิดพลาดในการเล่นผ่านวิดีโอ ( Video Review )

 

หากเรามองเห็นองค์ประกอบของทีมงานผู้ตัดสิน ตลอดจนถึงขอบเขตในการตัดสินต่าง ๆ แล้ว ปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้ตัดสินคือปัจจัยสำคัญต่อผลการแข่งขันอย่างแน่นอน เพราะด้วยกฎกติกาการเล่นส่วนใหญ่มักจะถูกตัดสินบนพื้นฐานของ “ดุลยพินิจ” ซึ่งผู้ตัดสินแต่ละคนก็จะมีดุลยพินิจไม่เหมือนกัน แต่ถึงกระนั้นหากผู้ตัดสินหลักหรือ Crew Chief ในสนามเกิดความสงสัย ก็สามารถเรียกประชุมผู้ตัดสินเพื่อเปลี่ยนผลการตัดสินได้ หรือหากการเล่นใดไม่ชัดเจนจริง ๆ ก็สามารถชมวิดีโอรีวิว เพื่อทบทวนการตัดสินได้อีกด้วย ส่งผลให้ในปัจจุบัน ผู้ตัดสินบาสเก็ตบอลในระดับ NBA มีมาตรฐานในการตัดสินสูงตลอดจนสามารถลดความผิดพลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

สุดท้ายนี้ด้วยความที่ NBA เป็นเกมการแข่งขันที่ถูกจับตามองจากทั้งผู้ชมและนักเดิมพันจากทั่วทุกมุมโลก การทุจริตในการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ตัดสินจะถูกควบคุมด้วยกฎหมายการพนันของสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้มีอัตราการระวางโทษสูงมาก จึงทำให้ผู้ตัดสินมีความละเอียดอ่อนในการปฏิบัติหน้าที่เพิ่มมากขึ้น ประกอบกับมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยผู้ตัดสินมากขึ้น ส่งผลให้ความผิดพลาดในการตัดสินลดลงไปมาก ดังนั้นบทบาทและหน้าที่ของผู้ตัดสินในสนามจึงไม่สามารถทำทุกอย่างได้แบบที่หลาย ๆ คนเข้าใจ เพราะผลการแข่งขันนั้นพร้อมจะเปลี่ยนแปลงได้ด้วยเทคโนโลยีตลอดเวลานั่นเอง

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *